Sản phẩm

Bài Viết Xem Nhiều Nhất

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh

Bản mệnh không chỉ ảnh hưởng đến số phận và tính cách, mà còn gắn liền với các màu sắc tương ứng, mang ý nghĩa sâu sắc về sự cân bằng, hài hòa và thịnh vượng.

Trong quan niệm phong thủy và tử vi Á Đông, màu sắc được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí và sự may mắn của con người. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi màu sắc đều mang một năng lượng riêng biệt, tương ứng với một trong ngũ hành gồm Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Vì vậy, việc lựa chọn màu sắc hài hòa với bản mệnh của mình sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh cùng với gia chủ không những ngôi nhà mang lại cho sự thoải mái, thư giãn mà còn có thể mang đến nhiều tài lộc, niềm vui. Ngôi nhà là nơi giải toả những mệt mỏi, là nơi sum vầy của gia đình, là nơi ngủ nghỉ kết thúc một ngày và bắt đầu một ngày mới, là nơi quay quần bên nhau trọn đời… Cho nên việc xây nhà luôn được xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng. Do đó Khối Lập Phương xin giới thiệu một số cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy, cung mệnh để bạn đọc có thể tham khảo.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 8

Chọn màu sắc hợp với bản mệnh

Dựa và tuổi của gia chủ, chúng ta có 5 bản mệnh tương ứng: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 bản mệnh này có mối quan hệ tương sinh – tương khắc lẫn nhau.

 • Nhóm ngũ hành tương sinh: là những yếu tố tương trợ, đó là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
 • Nhóm ngũ hành tương khắc: là những yếu tố đối lập, bài trừ nhằm hạn chế sự phát triển của nhau, đó là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Theo phong thủy học, chúng ta cần vận dụng các yếu tố thuộc nhóm tương sinh và hạn chế các yếu tố thuộc nhóm tương khắc.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Kim

Mặc dù mỗi người có những sở thích khác nhau về lựa chọn sắc màu nhưng việc lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy luôn được xem là sự lựa chọn thích hợp nhất cho tất cả mọi người cả về yếu tố tâm linh lẫn thẩm mỹ đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Người mệnh Kim sinh năm nào?

Nhâm Thân 1932 – 1992; Quý Dậu 1933 – 1993; Canh Thìn 1940 – 200; Tân Tỵ 1941 – 2001; Giáp Ngọ 1954 – 2014; Ất Mùi 1955 – 2015; Nhâm Dần 1962 – 2022; Quý Mão 1963 – 2023; Canh Tuất 1970 – 2030; Tân Hợi 1971 – 2031; Giáp Tý 1984 – 2044; Ất Sửu 1985 – 2045.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 9

Mệnh Kim nên chọn sơn trang trí nhà màu vàng, trắng hoặc ánh kim loại

Trong phong thủy, người mệnh Kim hợp nhất với hướng Tây và Tây Bắc và màu sắc phù hợp là màu trắng, vàng nhạt vàng kim hay các màu xám, xanh nhạt những màu có ánh kim loại.

 • Màu tương sinh: Bạn là người mệnh kim điều kiện tốt nhất có thể có được là được tương sinh. Thổ sinh Kim. Đất bao bọc và sinh ra, và nuôi dưỡng tất cả các kim loại. Do vậy, người mệnh Kim nên sử dụng các màu của đất mẹ, là màu nâu đất, màu vàng hoàng thổ.
 • Màu tương khắc: Nếu bạn thuộc mạng Kim, thì tốt nhất là nên tránh những màu như màu hồng, màu đỏ, vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim.

Một ngôi nhà phong thủy cũng cần dựa trên những tiêu chí thẩm mĩ và kiến trúc nên việc sử dụng hài hòa màu sắc của màu sơn, nội thất, cách bố trí sẽ mang lại hiệu quả cao giúp cho gia chủ về lâu dài gặt hái được nhiều tài lộc, mọi việc thuận lợi, tốt đẹp hơn.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Mộc

Từ xưa đến nay con người đã biết nghiên cứu những điều kỳ diệu của màu sắc sử dụng quy luật phối màu cơ bản tuân theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc để có thể giúp con người tạo ra sự cân bằng năng lượng âm dương và mang đến những điều tốt lành cho số mệnh của con người. Vì vậy chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho căn nhà là điều mà hiện nay đang rất được mọi người quan tâm.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 10

Mệnh Mộc nên chọn sơn trang trí nhà màu xanh lá, xanh nước biển, xanh đen

Những người mệnh Mộc sinh năm nào?

Nhâm Ngọ: 1942 – 2002; Kỷ Hợi : 1959 – 2019; Mậu Thìn: 1988 – 1928; Quý Mùi: 1943 – 2003; Nhâm Tý: 1972 – 2032; Kỷ Tỵ: 1989 – 1929; Canh Dần: 1950 – 2010; Quý Sửu: 1973 -2033; Tân Mão: 1951 – 2011; Canh Thân: 1980 – 2040; Mậu Tuất: 1958 – 2018; Tân Dậu: 1981 – 2041

 • Màu sơn nên chọn: Tông màu xanh lá luôn là cái tên đầu tiên trong danh sách những cách chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Mộc. Hơn nữa, Thủy sinh Mộc, gia chủ mệnh Mộc cũng có thể chọn các tông màu xanh nước biển, xanh đen tương ứng với mệnh Thủy để hợp phong thủy với mình.
 • Màu sơn nên tránh: Kim khắc Mộc, do vậy khi chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Mộc, bạn nên tránh những tông màu thuộc mệnh Kim như: trắng, vàng trắng, ánh kim, bạc.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Thủy

Theo như những nhà phong thủy gia, người mệnh Thủy tương sinh với ngũ hành Kim nên khi chọn những màu sắc phù hợp với mệnh Kim sẽ thúc đẩy không ngừng tài lộc đến với mình, ngược lại người mệnh Thủy tương khắc với ngũ hành Hỏa nên bạn cần tránh những gam màu nóng, rực rỡ.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 11

Mệnh Thủy nên chọn sơn trang trí nhà màu xanh dương hoặc màu đen

Những người mệnh Thủy sinh năm nào?

Bính Tý (1936, 1996); Đinh Sửu (1937, 1997); Giáp thân (1944, 2004); Ất Dậu (1945, 2005); Nhâm Thìn (1952, 2012)

Quý Tỵ (1953, 2013); Bính Ngọ (1966); Đinh Mùi (1967); Giáp Dần (1974); Ất Mão (1975); Nhâm Tuất (1982); Quý Hợi (1983)

 • Màu sơn nên chọn: Kim sinh Thủy, do đó các tông màu tượng trưng cho mệnh Kim như: trắng, vàng, bạc, ánh kim và các tông màu tượng trưng cho mệnh Thủy như: xanh dương, đen đều là những cách chọn màu sơn nhà mang nhiều tài vận đến cho gia chủ mệnh Thủy.
 • Màu sơn nên tránh: Gia chủ mệnh Thủy tuyệt đối không nên chọn các màu sơn nhà như: vàng đất, nâu, bởi những màu này tượng trưng cho mệnh Thổ, mà Thổ thì khắc Thủy, những màu sắc này sẽ mang đến điều không may cho gia đình.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa trong ngũ hành tương sinh là đại diện cho sự sống, tượng trưng cho lửa, cho mùa hè nóng bức. Xét theo ý nghĩa tích cực thì Hỏa tượng trưng cho công bằng, công lý hay danh dự cũng như tinh thần bất diệt, sự nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm. Vậy nên gia chủ mệnh Hỏa thường quan tâm đến việc giữ được lửa, có sức khỏe, may mắn, tài lộc, công danh, phát đạt và yên ấm việc có kiến thức về màu sắc, bố trí nhà cửa là rất cần thiết.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 12

Mệnh Hỏa nên chọn sơn trang trí nhà màu đỏ, hồng, tím

Những người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Giáp Tuất (1934, 1994); Ất Hợi (1935, 1995); Mậu Tý (1948, 2008); Kỷ Sửu (1949, 2009); Bính Thân (1956, 2016); Đinh Dậu (1957); Giáp Thìn (1964); Ất Tỵ (1965); Mậu Ngọ (1978); Kỷ Mùi (1979); Bính Dần (1986); Đinh Mão (1987)

 • Màu sơn nên chọn: Nhắc đến mệnh Hỏa, người ta nghĩ ngay đến màu đỏ, thế nhưng màu đỏ dường như hơi khó để sơn phủ hết ngôi nhà nhỉ. Đừng lo, có rất nhiều cách chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Hỏa ngoài màu đỏ. Mộc sinh Hỏa, do đó, bạn có thể chọn những màu tượng trưng cho mệnh Mộc như: xanh lá, xanh lục để làm sơn nhà cho gia chủ mệnh Hỏa. Bạn cũng có thể sử dụng màu đỏ, hồng, tím (tượng trưng cho gia chủ mệnh Hỏa) để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà nhé.
 • Màu sơn nên tránh: Thủy khắc Hỏa, nên nếu bạn đang tìm cách chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Hỏa thì tuyệt đối bỏ qua những màu như: xanh dương, xanh đen nhé.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là một trong những người có cung mệnh thuộc 1 trong 5 cung của thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc. Mệnh Thổ là tượng trưng cho đất, nó cũng chính là đại diện cho cây cối, thiên nhiên và là cội nguồn của sự sống.

Cách Chọn Màu Sắc Phù Hợp Với Bản Mệnh 13

Mệnh Thổ nên chọn sơn trang trí nhà màu vàng đậm, nâu đất

Những người mệnh Thổ sinh năm nào?

Canh Tý sinh năm 1960; Tân Sửu sinh năm 1961; Mậu Thân sinh năm 1968; Kỷ Dậu sinh năm 1969; Bính Thìn sinh năm 1976; Đinh Tỵ sinh năm 1977; Canh Ngọ sinh năm 1990; Tân Mùi sinh năm 1991; Mậu Dần sinh năm 1998

 • Màu sơn nên chọn: Hỏa sinh Thổ, vậy nên cách chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Thổ tốt nhất là những tông màu như: Đỏ, hồng, tím, cam. Đừng lo lắng khi bạn thấy tông màu nổi như đỏ, tím hơi khó để chọn làm màu sơn nhà nhé, bởi bạn có thể phối hợp cùng tông màu trầm tượng trưng cho Thổ như vàng đậm, nâu đất để có màu sơn nhà hài hòa nhất.
 • Màu sơn nên tránh: Mộc khắc Thổ nên bạn hãy gạch ngay những màu như xanh lá, xanh nõn, xanh lục ra khỏi danh sách các màu sơn nhà của gia chủ mệnh Thổ nhé. Cách chọn màu sơn phù hợp với gia chủ khá đơn giản và có thể áp dụng dễ dàng. Tuy nhiên, màu sắc phù hợp nhất vẫn là màu sắc có sự hài hòa giữa yếu tố phong thủy và yếu tố thẩm mỹ.

Những câu hỏi thường gặp

1. Tại sao việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy lại quan trọng khi sơn nhà?

Lựa chọn màu sắc theo phong thủy khi sơn nhà không chỉ mang lại sự hài hòa về thẩm mỹ mà còn giúp thu hút năng lượng tích cực, mang đến tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia chủ. Màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ tạo ra sự cân bằng âm dương, thúc đẩy vận khí tốt. Tham khảo ngay một số kinh nghiệm chọn màu sơn nhà theo phong thủy được nhiều người áp dụng hiện nay.

2. Ngoài màu sắc tương sinh, gia chủ có thể sử dụng màu sắc của chính mệnh mình để sơn nhà không?

Đúng vậy, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng màu sắc đại diện cho mệnh của mình để sơn nhà. Ví dụ:

 • Mệnh Kim: trắng, vàng nhạt, ghi, bạc
 • Mệnh Mộc: xanh lá, xanh lục
 • Mệnh Thủy: xanh dương, xanh đen
 • Mệnh Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím
 • Mệnh Thổ: vàng đậm, nâu đất

3. Nếu trong gia đình có nhiều thành viên thuộc các mệnh khác nhau thì nên lựa chọn màu sơn nhà như thế nào cho hợp lý?

Trường hợp này, gia đình nên ưu tiên lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ chính (người đứng đầu gia đình). Đồng thời có thể sử dụng màu sắc tương sinh với mệnh của gia chủ chính làm màu sắc chủ đạo và sử dụng màu hợp mệnh của các thành viên khác làm màu điểm nhấn ở một số không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng làm việc.

4. Có thể kết hợp nhiều sắc màu trong cùng một không gian được không? Nguyên tắc phối màu như thế nào?

Việc phối hợp nhiều màu sắc trong cùng một không gian là hoàn toàn có thể, miễn là đảm bảo sự hài hòa. Nguyên tắc chung là nên sử dụng 2-3 màu chính, trong đó có 1 màu chủ đạo chiếm 60%, màu thứ 2 chiếm 30% và 10% còn lại dành cho màu điểm nhấn. Các màu nên thuộc cùng một tông hoặc tông gần nhau. Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc sặc sỡ cùng lúc gây rối mắt. Để biết chi tiết, đọc ngày bài viết: 6 nguyên tắc phối màu sơn nhà chuẩn đẹp được cập nhật trên website.

5. Có cần sơn toàn bộ căn nhà cùng một màu không? Nếu không thì nên phân chia màu sắc cho các không gian chức năng như thế nào?

Không nhất thiết phải sơn toàn bộ căn nhà cùng một màu. Có thể phân chia màu sắc theo không gian chức năng để tạo sự đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với công năng sử dụng:

 • Phòng khách: Nên sử dụng tông màu ấm hoặc trung tính như be, vàng nhạt, xám nhạt để tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện.
 • Phòng ngủ: Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, thư giãn như xanh pastel, hồng phấn để tạo cảm giác dễ chịu, thư thái.
 • Phòng bếp: Màu sắc tươi sáng như vàng chanh, xanh lá mạ để kích thích vị giác.
 • Phòng tắm: Gam màu mát mẻ như xanh dương, xanh ngọc để tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng đãng.

6. Ngoài yếu tố phong thủy, còn những yếu tố nào khác cần lưu ý khi chọn màu sơn nhà?

Bên cạnh yếu tố phong thủy, khi chọn màu sơn nhà cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Phong cách kiến trúc của ngôi nhà: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,…
 • Sở thích cá nhân của gia chủ và các thành viên.
 • Công năng sử dụng của từng không gian.
 • Định hướng ánh sáng và thông gió của ngôi nhà.
 • Diện tích và chiều cao trần của căn phòng.

7. Màu sắc có thể ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý và cảm xúc của các thành viên trong gia đình?

Màu sắc có tác động không nhỏ đến tâm lý và cảm xúc con người:

 • Màu ấm như đỏ, cam, vàng tạo cảm giác năng động, hứng khởi, kích thích hoạt động.
 • Màu lạnh như xanh dương, xanh lá, tím mang đến cảm giác thư giãn, mát mẻ, giảm stress.
 • Màu trung tính như trắng, xám, be, nâu tạo cảm giác trung lập, cân bằng và ổn định.

Do đó, cần cân nhắc lựa chọn màu sắc phù hợp với đặc điểm tính cách, lứa tuổi, nhu cầu của từng thành viên.

8. Màu của đồ nội thất có cần phải hòa hợp với màu sơn tường không? Nguyên tắc phối màu đồ nội thất và màu sơn như thế nào?

Màu sắc của đồ nội thất nên hòa hợp với màu sơn tường để tạo ra một không gian đồng nhất, hài hòa. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng cùng một màu, mà nên sử dụng các màu tương đồng hoặc bổ sung cho nhau. Nguyên tắc chung là:

 • Sử dụng màu sơn tường làm màu nền chủ đạo.
 • Chọn 1-2 màu đồ nội thất tương phản hoặc bổ sung để làm điểm nhấn.
 • Sử dụng các màu trung tính như trắng, xám, nâu để cân bằng và tạo sự chuyển tiếp giữa các màu.
 • Không nên sử dụng quá 3 màu chính trong cùng một không gian để tránh gây rối mắt.

9. Nên sử dụng màu gì cho trần nhà và sàn nhà?

Thông thường, trần nhà nên sử dụng màu sáng như trắng hoặc kem để tạo cảm giác không gian cao rộng hơn, đồng thời giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn. Sàn nhà có thể sử dụng tông màu trung tính như ghi, nâu, be để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng màu sáng cho sàn nhà nếu muốn không gian trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm phối màu sơn tường và trần nhà chuẩn đẹp được áp dụng nhiều hiện nay.

10. Có nên sơn nhà theo xu hướng màu sắc của năm không?

Xu hướng màu sắc của năm có thể là một gợi ý thú vị cho việc lựa chọn màu sơn nhà. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc yếu tố phong thủy và sở thích cá nhân để chọn được màu phù hợp nhất. Màu sắc hợp xu hướng sẽ mang lại sự mới mẻ, hiện đại cho ngôi nhà, nhưng nếu không phù hợp với mệnh và không hợp gu thẩm mỹ của gia chủ thì cũng sẽ nhanh chán. Nếu muốn áp dụng màu sắc hot trend, bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Top