Nguyên Tắc Phối Màu Sơn Nhà Đẹp

Bạn muốn sơn nhà nhưng chưa biết cách phối màu sơn như thế nào để ngôi nhà vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa thể hiện được gu sở thích cá nhân.

Đừng lo lắng, với những Nguyên Tắc Phối Màu Sơn Nhà Đẹp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thêm kinh nghiệm để phối màu sơn cho ngôi nhà thêm ấn tượng. Cùng tham khảo nhé.

Một Số Nguyên Tắc Phối Màu Sơn Nhà Đẹp Cơ Bản

1. Phối màu sơn nhà đơn sắc

Phối màu sơn nhà đơn sắc, là chỉ sử dụng một màu sơn duy nhất cho căn nhà. Từ màu sơn đó, sẽ tiến hành phối màu theo từng sắc độ đậm nhạt phù hợp tùy theo từng không gian. Cách phối màu này khá đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất tốt.

Chẳng hạn: nếu bạn muốn sử dụng màu sơn vàng cho căn nhà thì có thể phối màu sơn như sau: chọn màu vàng đất là màu chủ đạo cho không gian nội thất, sau đó có thể xen kẽ thêm các màu vàng kem, vàng chanh. Đây chính là 3 sắc độ đậm nhạt của màu vàng. Cách phối màu này sẽ giúp không gian tràn đầy sức sống, ấn tượng và kích thích sự sáng tạo.

nguyên tắc phối màu sơn nhà

Phối màu sơn nhà đơn sắc giúp ngôi nhà nổi bật hơn

>>> Bài viết xem nhiều: Hướng Dẫn Chọn Màu Sơn Nhà Theo Phong Thủy

2. Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương đồng

Đây là cách sử dụng các gam màu tương đồng trên bánh xe màu sắc để phối màu cho căn nhà. Những gam màu gần giống nhau sẽ giúp bố cục căn nhà trở nên đồng nhất và hài hòa hơn. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc bởi sẽ gây rối mắt với người nhìn, chỉ nên chọn từ 2 – 3 gam màu là phù hợp.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng ba gam màu tương đồng như vàng đất, cam và đỏ nhạt để phối màu sơn cho căn nhà. Sự kết hợp của bộ ba này sẽ mang đến hiệu ứng không gian ấm áp và sống động.

3. Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương phản

Phương pháp này sẽ sử dụng các gam màu đối lập nhau để làm nổi bật lên không gian sống. Cách phối màu này rất phù hợp với những người đam mê sáng tạo, độc đáo và cá tính.

Các cặp màu tương phản thường được sử dụng: đỏ – xanh lá, vàng – tím, xanh dương – da cam…

phối màu sơn nhà đẹp

Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương phản giúp ngôi nhà nổi bật

4. Phối màu sơn theo nguyên tắc tam giác cân

Theo nguyên tắc này, bạn sẽ chọn một màu làm chủ đạo rồi chọn thêm hai gam màu phụ khác để tạo thành một bảng màu bổ sung cho nhau. Ba gam màu này hợp lại sẽ tạo thành hình tam giác cân trên bánh xe màu sắc.

Cách phối màu sơn theo nguyên tắc tam giác cân có thể kết hợp được cả gam màu nóng và lạnh, rất thích hợp để sơn phòng trẻ nhỏ hoặc cửa hàng.

Ví dụ: bạn có thể chọn tone màu vàng làm chủ đạo, sau đó kết hợp với màu tím và xanh lam xen kẽ để không gian nhà trông cá tính và cuốn hút hơn.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm hay: Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng “Biến Đổi” không gian nhà bằng màu sơn.

5. Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc bộ ba

Phương pháp phối màu này cũng khá giống với cách phối màu theo nguyên tắc tam giác cân, tuy nhiên ba gam màu được chọn sẽ tạo thành hình tam giác đều trên bánh xe màu sắc. Để không gian được hài hòa, bạn nên chọn những gam màu trung tính.

Ví dụ: đỏ – xanh lam – vàng chính là bộ ba được ưa chuộng khi phối màu sơn nhà theo nguyên tắc trên. Những gam màu này khi kết hợp sẽ giúp căn nhà trông bắt mắt và tràn đầy năng lượng.

nguyên tắc phối màu sơn nhà

Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc bộ ba là phương pháp được nhiều người lựa chọn

6. Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc bộ bốn

Theo phương pháp này, bạn sẽ kết nối bốn màu trên bánh xe màu sắc để tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Cách phối màu này khó hơn so với những phương pháp trên, bạn phải nắm rõ các kỹ thuật sử dụng màu sắc thì mới lựa chọn được bộ màu sắc đẹp cho không gian căn nhà.

Ví dụ: vàng – cam – tím – xanh lam khi nối lại với nhau sẽ tạo thành hình chữ nhật trên bánh xe màu sắc. Bộ 4 màu sơn này rất đáng để tham khảo bởi sự phối hợp của chúng sẽ tạo nên một không gian độc đáo và kích thích năng lượng sống tích cực cho các thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: Top 7 Màu Sơn Nhà Đang Hot Nhất Hiện Nay

Kinh Nghiệm Phối Màu Sơn Nhà Chuẩn, Đẹp

Để phát huy hết hiệu quả của việc phối màu sơn nhà, gia chủ cũng nên lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Chú ý đến ánh sáng trong nhà: ánh sáng ảnh hưởng đến sự cảm nhận màu sắc nên trước khi tiến hành phối màu sơn trong nhà, hãy kiểm tra xem hiệu ứng ánh sáng với các tone màu lựa chọn có tốt không.
  • Tạo điểm nhấn trong trang trí nội thất: dù bạn sử dụng cách phối màu sơn nào thì cũng cần nắm bắt tỉ lệ màu chính, phụ phù hợp, đảm bảo không gian có điểm nhấn, tránh sự nhàm chán, lạc lõng.
  • Cân nhắc đến màu sắc nội thất: phối màu sơn nhà cũng nên hài hòa với màu sắc nội thất, tránh sự không ăn nhập và lạc tone, khiến không gian sống mất đi tính thẩm mỹ.

Như vậy, Khối Lập Phương đã gửi đến bạn các nguyên tắc phối màu sơn nhà đẹp. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ vận dụng thành công và có một không gian sống lý tưởng phù hợp với nhu cầu. Nếu cần tư vấn hay mua sơn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Top