Sản phẩm

Bài Viết Xem Nhiều Nhất

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết

Sau đây là những sự cố thường gặp trong sơn

 • Phồng rộp và bong tróc
 • Phai màu
 • Chớp bề mặt
 • Đánh phấn
 • Chạy
 • Chảy xệ
 • bong tróc
 • Nở hoa
 • Nhăn
 • Nhấp nháy
 • Xà phòng hóa
 • Cá sấu
 • Nấm

1. Phồng rộp và bong tróc

Rộp và bong tróc là những sự cố mà màng sơn bị phồng lên. Sự phồng lên là do sự hình thành bọt khí dưới màng sơn do có hơi ẩm hoặc chất dầu, mỡ. Nếu là do hơi ẩm thì gọi là bong tróc, còn nếu do dầu mỡ thì gọi là phồng rộp.

Hiện tượng phồng rộp và bong tróc xảy ra do chất phụ gia trong sơn không tốt, sử dụng dầu thừa ở lớp sơn cuối cùng, khí tù giữa các lớp sơn, v.v. Có thể loại bỏ những khuyết điểm này bằng cách sử dụng sơn xốp như sơn nhũ thay vì sơn không xốp như sơn dầu , sơn men, v.v.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 15

Fig 1: Blistering

>>> Bài viết liên quan: Sự Cố Về Sơn Ngoại Thất Và Sơn Nội Thất – Cách Xử Lý

2. Phai màu

Phai màu là sự biến màu của bề mặt sơn. Điều này chủ yếu là do các tác nhân tự nhiên như ánh sáng mặt trời, độ ẩm, … Để tránh phai màu hoặc biến màu, nên sử dụng các sơn bên màu và chất màu chống chịu thời tiết.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 16

Fig 2: Fading

3. Chớp bề mặt

Màng sơn phải đủ độ dày để trải đều trên bề mặt. Khi độ dày mang sơn không đủ, chúng sẽ tạo ra sự không đồng đều về màu sắc tạo ra chớp trên bề mặt sơn.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 17

Fig 3: Grinning

4. Đánh phấn

Phấn là sự hình thành bột trên bề mặt sơn. Điều này xảy ra do lớp sơn không đủ keo hoặc không xài sơn lót. Nó có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng lớp sơn lót, sơn pha theo kiến nghị của nhà sản xuất, v.v.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 18

Fig 4: Chalking

5. Chảy sơn

Khi chúng ta sơn trên mặt trơn và bóng, lớp sơn có thể bị chảy xuống tạo thành vệt, hiện tượng này được gọi là chảy sơn.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 19

Fig 5: Running of Paint

6. Chảy xệ

Khi sơn một bề mặt với một lớp sơn dày, màng sơn dày có thể chảy xuống dưới và tạo thành hiện tượng chảy xệ của sơn. Tương tự như chảy nhưng ở độ dày của sơn rất dày.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 20

Fig 6: Sagging of Paint

7. Bong tróc

Sự tách rời của màng sơn khỏi bề mặt được gọi là hiện tượng bong tróc. Nó xảy ra khi sự liên kết giữa bề mặt và màng sơn kém. Để tránh điều này, bề mặt nên được làm sạch và chà bằng giấy nhám trước khi sơn.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 21

Fig 7: Flaking

8. Nở hoa

Nở là lỗi gây ra do thông gió không đúng cách, thời tiết, sơn bị lỗi, vv Trong trường hợp này, các mảng mờ được hình thành trên bề mặt sơn.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 22

Fig 8: Blooming

9. Nhăn

Hiện tượng nhăn xuất hiện khi phải phủ một lớp sơn dày trên bề mặt. Trong trường hợp này, màng sơn bị co lại và phát triển thành những vết trườn trên bề mặt như trong hình. Nó có thể được ngăn chặn bằng cách để lớp sơn lót khô hoàn toàn trước khi sơn lớp cuối cùng.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 23

Fig 9: Wrinkling

>>> Bài viết xem nhiều: Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sơn Chống Thấm Cho Ngôi Nhà

10. Nhấp nháy

Sự hình thành các mảng bóng trên bề mặt sơn được gọi là sự nhấp nháy. Nguyên nhân là do chất lượng sơn kém, tác động của thời tiết, tay nghề kém, v.v.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 24

Fig10: Flashing

11. Xà phòng hóa

Quá trình xà phòng hóa của sơn xảy ra khi bề mặt sơn tiếp xúc với các hóa chất như kiềm. Ở vấn đề này, các mảng xà phòng hình thành trên bề mặt sơn và màng sơn bị bong ra khỏi bề mặt.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 25

Fig 11: Saponification of Paint

12. Cá sấu

Da cá sấu nứt nẻ tương tự như vảy cá sấu. Nó xảy ra khi lớp sơn cứng được phủ lên lớp sơn mềm hoặc lớp sơn hiện có. Để tránh điều này, nên sử dụng sơn lót gốc dầu chất lượng cao làm lớp phủ chính.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 26

Fig 12: Alligatoring

13. Nấm

Nấm mốc là một dạng nấm phát triển tốt ở những nơi ấm, ẩm và tối. Nó phát triển nhanh chóng và phát triển các mảng màu xám trên bề mặt sơn. Nó cũng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các lớp sơn. Nó có thể được ngăn chặn bằng cách giữ cho bề mặt khô và sạch trước khi sơn. Nếu có bất kỳ dấu vết phát triển của nấm mốc, hãy rửa bề mặt bằng dung dịch chống mốc.

Những Sự Cố Về Sơn Bạn Cần Biết 27

Fig 13: Mildew Fungus

 

Rate this post

Top