Sơn Công Nghiệp Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sơn Công Nghiệp

Sơn công nghiệp là loại sơn được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp, công trình công cộng, thương mại hay dân dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về loại sơn này. Và bài viết hôm nay, Khối Lập Phương sẽ chia sẻ về Sơn Công Nghiệp Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sơn Công Nghiệp giúp các bạn nắm được tổng quan về loại sơn này.

1. Sơn Công Nghiệp Là Gì?

Sơn công nghiệp là loại sơn có chức năng làm đẹp và bảo vệ bề mặt các vật liệu chống lại ảnh hưởng của nhiệt độ, sự ăn mòn, hóa chất… trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Sơn Công Nghiệp Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sơn Công Nghiệp 4

Các bề mặt thường sử dụng sơn công nghiệp bao gồm:

 • Bề mặt chịu nhiệt, chống cháy; bề mặt gỗ, kim loại; kết cấu công trình…
 • Mặt sàn nhà xưởng, nhà máy, khu chế xuất, nền cầu đường…

Các bề mặt này được tạo thành từ chất liệu khác nhau nên khi tiến hành sơn, cần lựa chọn loại sơn công nghiệp chuyên dụng phù hợp với vật liệu đó. 

Đặc tính của sơn công nghiệp: màng sơn dẻo, độ cứng cao, khả năng bám dính tốt.

>>> Đề xuất tham khảo: Hướng Dẫn Cách Phối Màu Sơn Tường Và Gạch Nền Đẹp

2. Ứng Dụng Của Sơn Công Nghiệp

 • Sơn công nghiệp ứng dụng ở những công trình ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các điều kiện thời tiết, dễ bị ăn mòn như cầu đường, giàn khoan dầu…
 • Sơn công nghiệp sử dụng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất gỗ, đóng tàu, ô tô, hàng không vũ trụ… Những lĩnh vực này yêu cầu các bề mặt cần có tính thẩm mỹ về màu sắc cao và khả năng chống chịu trong môi trường nhiều biến đổi. 
 • Sơn công nghiệp được dùng để sơn các bề mặt bê tông nhằm hạn chế xảy ra phản ứng hóa kiềm khi ngập nước làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Đồng thời các mặt sàn, nền công nghiệp trong nhà máy, khu chế xuất… cũng được phủ các lớp sơn công nghiệp để bảo vệ bề mặt khỏi tác động của hóa chất.

3. Các Loại Sơn Công Nghiệp Hiện Nay

3.1. Sơn Dầu

Loại sơn này được cấu tạo bởi một thành phần: gốc dầu Alkyd. Sản phẩm được sử dụng để trang trí làm đẹp và bảo vệ bề mặt các vật dụng làm từ sắt, gỗ, kim loại. Chẳng hạn: cửa, bàn ghế, tủ, hàng rào vườn, đồ nội thất, gia dụng…

Sơn gốc dầu Alkyd

Sơn gốc dầu Alkyd

3.2. Sơn Kết Cấu Thép

Sơn kết cấu thép chính là sơn Epoxy hai thành phần được dùng cho sắt thép và kim loại. Các ngành công nghiệp vừa và nặng thường ưu tiên loại sơn này để:

 • Trang trí, bảo vệ máy móc công nghiệp.
 • Sơn các kết cấu tàu biển như mạn tàu hay boong tàu…
 • Sơn các kết cấu thép.
 • Sơn bảo vệ các chi tiết bằng sắt thép.

3.3. Sơn Epoxy Sàn Nhà Xưởng

Sơn Epoxy sàn nhà xưởng là loại sơn Epoxy gồm hai thành phần: sơn và chất đóng rắn. Sản phẩm có tác dụng trang trí, bảo vệ cho các nhà sàn nhà xưởng, mang lại tính thẩm mỹ cao và độ bền cho công trình.

Sơn được ứng dụng nhiều trong các ngành thực phẩm tại các nhà máy sản xuất điện, nhà máy giấy, bao bì, các hầm chứa hàng, để xe…

Sơn Epoxy Sàn Nhà Xưởng

Sơn Epoxy Sàn Nhà Xưởng

3.4. Sơn Chống Gỉ

Sơn chống gỉ thuộc nhóm sơn lót, có tác dụng bảo vệ bề mặt sắt thép khỏi bị gỉ sét và tránh sự ăn mòn bởi tác động của môi trường xung quanh. Khi sử dụng loại sơn này, bạn vẫn có thể phủ thêm lớp sơn dầu bên ngoài để tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt. 

Sơn chống gỉ hiện nay có hai loại chính:

 

Sơn chống gỉ gốc dầu (sơn Alkyd)

Sơn chống gỉ Epoxy

Thành phần

Là loại sơn chống gỉ một thành phần (nhựa chống gỉ Alkyd).

Là loại sơn chống gỉ hai thành phần:

 • Thành phần A: thành phần sơn.
 • Thành phần B: chất đóng rắn.

Đặc điểm

Sử dụng dễ dàng, khô nhanh, có độ phủ cao và độ bám dính tốt.

Độ bền tốt, kháng hóa chất, khả năng chống chịu cao trong môi trường thời tiết khắc nghiệt và hóa chất độc hại.

Ứng dụng

Thích hợp với hầu hết các kết cấu kim loại: kết cấu thép, công trình nhà xưởng, tấm thép, cửa cổng ngoài trời, hoa văn kim loại trong nhà…

Sử dụng ở các công trình lưới điện ngoài trời, sơn cầu thép, sơn lót bề mặt bồn chứa xăng…

3.5. Sơn Tĩnh Điện

Sơn tĩnh điện (sơn bột tĩnh điện) là sản phẩm chuyên dùng để sơn phủ bề mặt sắt thép kim loại và một số kim loại màu khác. Loại sơn này có khả năng bám dính tốt, độ bóng cao, bền màu. Sơn tĩnh điện có thể phun trực tiếp trên bề mặt vật liệu mà không cần lớp lót.

Sơn Tĩnh Điện

Sơn Tĩnh Điện

3.6. Sơn Mạ Kẽm

Sơn mạ kẽm là loại sơn dùng để bảo vệ ống kẽm, ống thép mạ kẽm và một số bề mặt chất liệu kẽm khác. Đặc điểm của sơn mạ kẽm: dễ sử dụng, thời gian khô tương đối nhanh, tuổi thọ của các lớp sơn mạ kẽm cao.

3.7. Sơn Phản Quang

Sơn Phản Quang

Sơn Phản Quang

Sơn phản quang là sản phẩm có thành phần chất tạo màng phản quang. Dưới tác động của ánh sáng (tia sáng hoặc ánh đèn) thì những vật được phủ sơn phản quang sẽ phát sáng, giúp cải thiện tầm nhìn từ xa. 

Loại sơn này thường ứng dụng trong giao thông (biển báo, vạch kẻ phân làn, cọc tiêu…) và trong xây dựng (bãi đỗ xe, chân cột tầng hầm…).

3.8. Sơn Chịu Nhiệt

Sơn chịu nhiệt được sử dụng để tăng khả năng chống chịu với nhiệt lượng cao từ buồng đốt, làm giảm nhiệt lượng khí thoát ra bên ngoài và bảo vệ sắt thép tránh ăn mòn do nhiệt lượng.

Sản phẩm ứng dụng ở lò nung, lò đốt sản xuất kim loại nặng, các ống khí thải nhà máy, các bề mặt bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao…

3.9. Sơn Chống Cháy

Sơn Chống Cháy

Sơn Chống Cháy

Sơn chống cháy bao gồm các thành phần: hợp chất Acrylic, vỏ trấu hoặc Epoxy, phụ gia hóa chất. Sản phẩm có tác dụng bao bọc các kết cấu thép, tăng khả năng chịu lửa, chịu nhiệt.

Sơn được ứng dụng nhiều trong nhà xưởng, các công trình cao tầng: bệnh viện, trường học…

Bài viết trên Khối Lập Phương đã chia sẻ về sơn công nghiệp là gì? Ứng dụng và các loại sơn công nghiệp hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có nhu cầu mua sơn công nghiệp chính hãng giá tốt hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 7777 1368  để được tư vấn.

5/5 - (2 bình chọn)

Top